RÁP HÀN KẾT CẤU

Hàn là nguyên công quan trọng trong gia công cơ khí. Trên thực tế có rất nhiều phương pháp hàn. Tùy theo công việc cũng như vật liệu mà người ta sẽ lựa chọn phương pháp hàn khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về các phương pháp hàn kim loại phổ biến nhất được sử dụng trong các công ty cơ khí hiện nay.

1. Hàn MIG

Hàn MIG khá phổ biến trong các phương pháp hàn kim loại. Đây là kỹ thuật hàn hồ quang nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ. Nguồn nhiệt hàn cung cấp bởi hồ quang tạo ra giữa điện cực nóng chảy và kim loại nóng chảy sẽ được bảo vệ khỏi tác hại của O2 và N2 trong môi trường khí trơ hoặc khí có tính khử (Argon, He). Tiếng Anh gọi phương pháp này là Gas Metal ARC Welding. Hàn MIG được sử dụng ở rất nhiều xưởng cơ khí Ưu điểm Chất lượng hàn tốt. Mối hàn ít bị cong vênh, không có xỉ. Tốc độ hàn cao hơn so với những phương pháp khác. Hàn trên nhiều chất liệu đa dạng với độ dày mỏng khác nhau. Thao tác hàn khá đơn giản, dễ thực hiện. So với hàn hồ quang tay, điều kiện lao động của hàn MIG tốt hơn, quá trình hàn không phát sinh khí độc. Nhược điểm Thiết bị sử dụng trong phương pháp hàn MIG khá đắt tiền. Chỉ phù hợp hàn 1G, 2G, 3G và F. Không hàn được 4G trở lên vì khi hàn kim loại sẽ bị chảy xệ. Tính linh hoạt kém, khó di chuyển nhiều. Bức xạ nhiệt cao, có kim loại bắn tóe khi hàn. Mối hàn hay bị bẩn. Chiều sâu ngấu ít. Muốn ngấu nhiều cần phải vát C. Khí bảo vệ có thể bị thổi lệch vì gió, tạo các lỗ rỗ, khó sử dụng trên các công trường. Vì thế hàn MIG chỉ thích hợp hàn trong các nhà máy, xưởng sản xuất hơn là các công trình ngoài trời. Xem thêm: Các phương pháp tạo hình kim loại phổ biến nhất!

2. Các phương pháp hàn kim loại phổ biến – Hàn TIG

Hàn TIG (Tungsten Inert Gas) là quá trình hàn bằng điện cực không nóng chảy, trong môi trường khí bảo vệ là một loại khí trơ (Ar, He) hoặc hỗn hợp khí Ar và He nhằm hạn chế tác động gây hại của O2, N2 trong không khí và ổn định hồ quang. Hàn TIG được ứng dụng nhiều trong công nghệ hàn tàu,hàn ống tàu,hàn ống dẫn ga,dẫn dầu… Hàn TIG được ứng dụng nhiều trong công nghệ hàn tàu, hàn ống dẫn ga, dẫn dầu, hàng không vũ trụ, sản xuất xe… Ưu điểm Hàn được nhiều loại kim loại, thép hợp kim, kim loại màu và các hợp kim của chúng. Có thể hàn được kim loại mỏng hoặc dày do thông số hàn có phạm vi điều chỉnh rộng. Hàn được mọi vị trí không gian khác nhau và ở tất cả các vị trí hàn. Bạn có thể sử dụng nó cho việc hàn mối, hàn đường thẳng hay hàn theo đường cong. Vì thế đặc biệt áp dụng cho các chi tiết khó, yêu cầu mối hàn cao. Kiểm soát được hình dạng vũng hàn dễ dàng. Mối hàn sạch đẹp, không lẫn xỉ và bị văng tóe. Tạo ra rất ít khói hàn. Nhược điểm Đòi hỏi thợ hàn có tay nghề cao Thiết bị, nguyên liệu hàn rất đắt tiền. Năng suất hàn thấp. Xem thêm: Cách chống rỉ đơn giản cho bề mặt kim loại.

3. Hàn MAG

Giống với hàn MIG chỉ khác hàn MIG ở khí sử dụng và dây bù. Hàn MAG là phương pháp hàn bán tự động có dây bù. Nhưng thay vì sử dụng khí trơ, phương pháp hàn này sử dụng khí bảo vệ là khí “hoạt hóa”. Chúng thường được sử dụng để hàn thép thường hoặc thép hợp kim thấp. Khí hoạt hoá được sử dụng là khí CO2 hoặc Argon có trộn thêm khí Oxy hoặc khí Hydro. Nhưng chủ yếu sử dụng khí CO2 vì đây là loại khí dễ kiếm, dễ sản xuất, giá thành thấp. Chính vì vậy phương pháp này còn gọi là phương pháp hàn hồ quang trong môi trường CO2. Hàn hồ quan trong môi trường CO2 được nhiều cơ sở áp dụng Hàn hồ quang trong môi trường CO2 được nhiều cơ sở áp dụng Thông thường, cách hàn này sẽ được áp dụng với nguồn hàn DC phân cực dương. Đặc tính ổn định của dòng điện là CV. Trong hàn MAG, dây hàn trần liên tục được đưa vào (dây bù). Còn khí CO2 cũng được cung cấp từ bên ngoài, liên tục thổi vào xung quanh hồ quang để tạo mối hàn. Đồng thời bảo vệ bể hàn không bị hỏng trong suốt quá trình hàn. Ưu điểm hàn MAG Năng suất cao. Mối hàn đẹp ít cong vênh, ít bị sỉ. Dễ tự động hóa. Hàn được các mối hàn dài mà không bị ngắt quãng. Hàn MAG sử dụng chủ yếu là khí CO2 nên chi phí hàn rất rẻ. Không đòi hỏi kỹ thuật hàn quá cao như hàn TIG. Không phát sinh khí độc trong quá trình hàn. Nhược điểm Thường chỉ sử dụng để hàn các loại thép kết cấu có hàm lượng Cac-bon thấp và trung bình. Góc hàn không đa dạng như hàn TIG và hàn que. Khi hàn bị bắn tóe. Chiều sâu ngấu ít. Nếu muốn ngấu nhiều phải vát C. Chất lượng của mối hàn theo phương pháp này có thể bị ảnh hưởng bởi tốc độ gió xung quanh. Vì thế cũng ít được dùng để hàn các công trình. Tìm hiểu thêm về hàn kim loại trong bài viết: Dịch vụ hàn kim loại uy tín.

4. Hàn Laser

Trong các phương pháp hàn kim loại phổ biến hiện nay thì hàn laser là phương pháp hàn tiên tiến nhất. Đây là dạng đặc biệt thuộc nhóm hàn nóng chảy. Kim loại ở chỗ nối được nung chảy bằng tia laze sau đó kết tinh tạo ra mối hàn. Hàn laser thường dùng để nối các chi tiết lắp ở những chỗ khó chạm tới. Hoặc dùng để hàn các chi tiết rất nhỏ hay các vật liệu có độ chảy cao như gốm. Laser là công nghệ đa năng và có thể sử dụng trong nhiều công việc khác nhau trong đó có công việc hàn Laser là công nghệ đa năng và có thể sử dụng trong nhiều công việc khác nhau như hàn, cắt kim loại Ưu điểm của hàn lazer Hàn được nhiều loại vật liệu kim loại cùng phi kim như chất dẻo ,gốm… Đường hàn mịn, đảm bảo tính thẩm mỹ của sản phẩm, ít phải làm sạch mối hàn. Tốc độ hàn cao, dễ cơ khí hóa tự động hóa. Tốc độ nung nóng cũng như làm nguội cao, vùng ảnh hưởng nhiệt nhỏ do đó hàn lazer tốt cho các vị trí hàn có liên kết với các bộ phận dễ ảnh hưởng bởi nhiệt. Nhược điểm Không hàn được các vị trí khó. Các vật liệu phản xạ ánh sáng cao sẽ làm lệch chùn tia laser và làm giảm hiệu quả hàn. Tốc độ nguội nhanh làm mối hàn có nguy cơ rổ khí và bị giòn. Chi phí đầu tư ban đầu lớn. Đào tạo thợ vận hành mất nhiều thời gian do đó cũng hạn chế việc công nghệ này được phổ biến rộng rãi. Xem thêm: Có mấy phương pháp cắt kim loại tấm?

5. Hàn que (hàn hồ quang tay)

Trong các phương pháp hàn kim loại thì hàn que được phát minh và đưa vào sử dụng khá sớm từ năm 1907. Hàn que hay còn được gọi là hàn hồ quang tay là một quá trình hàn điện nóng chảy dùng điện cực ở dạng que hàn và không dùng khí để bảo vệ. Trong đó tất cả những thao tác như thay que hàn, chuyển dịch que hàn, gây hồ quang… đều được các thợ hàn thực hiện bằng tay. phương pháp hàn que là kỹ thuật hàn được sử dụng rất phổ biến tại các công ty cơ khí Hàn que là kỹ thuật hàn được sử dụng rất phổ biến tại các công ty cơ khí Ưu điểm Hàn được nhiều loại kim loại có độ dày mỏng khác nhau. Mối hàn có độ ngấu sâu. Hàn được tất cả các tư thế, vị trí trong không qian. Tự cung cấp môi trường cho quá trình hàn. Ít bị ảnh hưởng gió hơn so với các qui trình hàn với khí bảo vệ TIG/MIG. Chi phí đầu tư thiết bị thấp, việc sử dụng được đơn giản hóa đến mức tối đa và có tính cơ động cao. Ứng dụng rộng rãi trong cả cơ khí chế tạo và kết cấu thép trong cơ khí dân dụng. Nhược điểm Tốc độ kém, quá trình hàn bị gián đoạn, không liên tục do phải dừng lại để thay que hàn. Hao phí nguyên vật liệu hàn. Dễ bị ngậm xỉ vì thế khi hàn xong phải làm sạch xỉ ra khỏi đường hàn. Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về các phương pháp hàn kim loại phổ biến nhất. Nếu cần gia công cơ khí hay tìm hiểu về các dịch vụ cơ khí liên quan, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *